Van là thiết bị không qua xa lạ với nhiều người, hiện nay van được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi. Với tác dụng bảo vệ đường ống, giúp cho lưu chất đi qua dòng chảy theo hướng nhất định. Giống như tên gọi van một chiều có tác dụng điều hướng dòng chảy hoặc khí theo một hướng nhất định. Với xã hội phát triển như hiện nay van điều khiển một chiều được ứng dụng rộng rãi, van một chiều được ứng dụng chủ yếu cho nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải, … Để biết được các loại van một chiều đang được ưa chuộng hiện nay khách hàng hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết này nhé.

Van một chiều dạng cửa xoay

Ưu điểm khi sử dụng loại van này đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với đường ống dẫn lưu chất. Khi không còn lưu chất tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bowie cửa xoay. Khi có dòng lưu chất tới van cửa xoay quanh trục tạo khe hở cho phép lưu chất qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Đối với van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục của đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng . Khi ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở sang vị trí đóng, với van có kích thước lớn có thể tạo ra sự va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ.

 

Nếu đường kính của sập nhỏ hơn 400mm, sự va đập này không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của van và hệ thống.

Nếu van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công, phần va đập của sập đủ mềm và nhẵn. Gắn với các thiết bị giảm, chắn tay đòn lên cửa xoay. Khi sử dụng loại van này đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, hay chất lỏng thô.

Van một chiều dạng trượt

Van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn so với những dòng van khác. Chính vì điều đó van đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, tuy nhiên loại van một chiều dạng trượt này thường hay bị tắc nếu không được lọc kỹ.

Khi sử dụng van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Phần tử trượt trên đĩa nhờ chính khối lượng của nó, chính vì vậy van cần được đảm bảo lắp đặt nằm ngang. Khi van một chiều lắp trên dạng ống nằm đứng cần đảm bảo cho người sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Ngoài ra có thể sử dụng để thay đổi cấu trúc van như van một chiều bi trượt, loại van này thường được sử dụng cho các cấu trúc đường ống nhỏ.

Van một chiều mặt bích

Đây là loại van mang lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật, với ưu điểm chính là giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Van một chiều mặt bích khác với những loại van một chiều khác là không sử dụng mặt bích để nối van với đường ống dẫn. vì vậy khối lượng van giảm nhiều lần, độ dài cũng giảm theo so với những loại van một chiều khác.

Vna làm việc dưới tác dụng của chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van mặt bích có thể lắp đặt cả theo chiều ngang và chiều thẳng đứng.

Qua bài viết này chúng tôi chia sẻ những loại van một chiều được sử dụng nhiều hiện nay.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng van một chiều hay bất kì loại van nào bướm, van bi, van cầu hơi, van cổng… hãy liên hệ với công ty TNHH Tuấn Hưng Phát để được tư vấn hỗ trợ giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp ưng ý nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm công ty cam kết mang đến sự hài lòng đến cho khách hàng.

Share This: